• Slide1
  • Slider 2
  • Slider 3

Tin tức

Cận cảnh sinh viên đi làm tự nuôi thân

Sinh viên công việc chính là học tập, tuy nhiên với những gia đình nghèo buộc các bạn phải ra đời sớm với nhiều công việc khác nhau. Đồng lương bèo bọt, mất thời gian nhiều và xung quanh đó là câu chuyện xúc động về việc đi làm tự nuôi thân.Phải làm để tự nuôi mình ăn học
Nhiều sinh viên đã lựa chọn những công việc làm thêm như gia sư, phát tờ rơi hay bán hàng để có thu nhập trang trải cuộc sống ở thủ đô. Với mức lương 2 đến 3 triệu đồng/ tháng nhiều bạn đã có thể tự trang trải cuộc sống của mình.
Tâm - sinh viên năm nhất ĐH Thương mại, vừa mới chân ướt chân ráo lên Hà Nội học nhưng đã kiếm được công việc bưng bê, rửa chén bát ở một quán cơm gần chỗ trọ với mức lương 2 triệu/tháng. Cô chia sẻ rằng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố thường xuyên đau yếu, mẹ đi chợ không đủ tiền nuôi 2 em nhỏ nên bản thân phải lao động.
Thanh Thủy -  sinh viên năm 2 ĐH Luật lại chọn cho mình công việc gia sư. Cùng một lúc nhận dạy 3 lớp, mỗi lớp 2 buổi một tuần, mỗi tháng Thủy cũng có được gần 3 triệu đủ để chi trả các khoản cho cuộc sống ở Hà Nội.Với Tuấn, cậu bạn học cùng lớp với Thủy lại tự nuôi mình ăn học bằng công việc đi phụ hồ. Bạn tâm sự: “Đi phụ hồ thế này mệt lắm, nhưng vì chưa tìm được công việc gì thích hợp nên đành làm vậy”. Vì thế cứ nửa ngày đi học, nửa ngày còn lại Tuấn đi cùng các bác thợ xây để có tiền trang trải ăn học.
Nước mắt cho sự nhọc nhằn
Để có được thu nhập mỗi tháng 2 triệu  Tâm đã phải gác lại tất cả các hoạt động tình nguyện, các cuộc gặp gỡ bạn bè vì thời gian kín lịch. Học buổi sáng, còn buổi chiều cô đi làm từ 2h chiều đến tận 11h đêm mới được về. Tuy nhiên “Về nhà còn phải cơm nước, tắm giặt nên cũng phải 12h đêm mới xong việc”, cô chia sẻ. Vì thế nhiều hôm đi làm về mệt quá nên đi ngủ luôn không còn sức học nữa. Đối với Thủy, cô bạn luôn trong trạng thái vội vàng bởi “chạy xô” liên tục Từ Ngã Tư Sở rồi lại đạp xe về Mỹ Đình, có khi vòng ra tận Bờ Hồ khiến em mệt nhoài. Thủy kể: “Những hôm có 2 ca còn đỡ, có hôm lên đến 3 ca em phải mang sẵn bánh mỳ ăn rồi tối đi dạy luôn thì mới kịp”. Vất vả là thế nhưng khi nhắc đến bố mẹ, em ngậm ngùi: “Đi dạy 2 tiếng mà được những 100 ngàn. Ở quê, bố mẹ mình làm vất vả cả ngày cũng chưa chắc đã được!”. Một thực tế đáng buồn cho những bạn sinh viên nhà nghèo lên thành phố học đó là phải vất vả sớm lao mình cho công việc để mong kiếm tiền. Nhọc nhằn, khó khăn và cả những giọt nước mắt tủi thân nhưng vẫn phải cố vì miếng cơm manh áo.Hệ quả…
Hệ quả tất yếu của việc tự kiếm tiền nuôi mình ăn học là nhiều sinh viên luôn thiếu thời gian nên việc học bị bỏ bê. Thời gian học ở nhà đã không có nhưng nhiều bạn vì “công việc” đã bỏ luôn cả những buổi học ở trên lớp, và thường xuyên nghỉ học. Vì như Tâm chia sẻ: “Nếu hôm nào cửa hàng nhiều việc thì mình phải làm từ buổi sáng, nếu nghỉ sẽ bị mất việc nên đành phải bỏ học hôm đó để đi làm”. Việc thi lại, học lại của các bạn dường như đã là chuyện thường kì. “Cứ mỗi kì thi đến là lại xác định sẽ thi lại hay học lại mấy môn rồi. Kỳ trước em phải học lại 2 môn, kì này chắc còn nhiều hơn”, Thủy chia sẻ. Một câu hỏi đặt ra là liệu có nên vì muốn tự nuôi mình ăn học bỏ bê việc học của chính mình hay không? Vì sau này ra trường các bạn có sống được bằng những công việc đi làm thêm đó không? Đó là câu hỏi mà các bạn sinh viên nên suy nghĩ để cân bằng giữa làm thêm và việc học.

Trung tâm gia sư Thành Được cung cấp gia sư chuyên :
  • Dạy rèn chữ, chính tả, anh văn, tập đọc, tập làm toán, tập vẽ......cho mầm non, tiểu học.
  • Dạy từ lớp 1->lớp 12 thi chuyển cấp, tốt nghiệp môn: Anh- Toán- Lý- Hóa- Văn- Sinh....
  • Luyện thi đại học tất cả môn thuộc các khối A, A1, B, C, D, D1...V, V1, T, M, H1, R,....
  • Luyện cấp tốc chứng chỉ tiếng anh:TOIEC, IELTS, TOEFL.Chứng chỉ Quốc Gia:A, B, C...
  • Dạy anh văn căn bản và nâng cao, anh văn thiếu nhi, AV người xuất cảnh nước ngoài.
  • Dạy tiếng: Anh - Pháp - Hàn - Nhật - Trung....các chứng chỉ, đàm thoại, giao tiếp cấp tốc.
  • Kèm từ căn bản đến nâng cao các môn năng khiếu: Vẽ, Đàn, Nhạc....cho mọi lứa tuổi.
  • Bồi dưỡng từng môn giúp thi trường chuyên, học sinh giỏi Quận,Thành Phố,Quốc Gia.Liên hệ trung tâm tư vấn giáo dục-gia sư Thành Được :

* Điện thoại: 0938.226.599 - 0971.747.722

* Website: www.daythem.edu.vn - Email: [email protected]

* Tp.HCM: 63B Hồ Bá Phấn, P.Phước Long A, Quận 9, TPHCM, ĐT:(08)62.787.178

* Hà Nội: Số 4, Ngõ 3 Tô Hiệu, P.Nguyễn Trãi, Q.Hà Đông, Hà Nội, ĐT: (04)73.000.155

* Đà Nẵng: 169 Lê Lợi, P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu, Đà Nẵng, ĐT: (0236)7.301.886

* Cần Thơ: 51/1G Đường 3/2, P.Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, Cần Thơ, ĐT: (0710)7.302.044

* Bình Dương: 207/5A Phạm Ngũ Lão, Hiệp Thành, TDM, Bình Dương, ĐT: (0650)7.300.480

* Hải Phòng:
264 Đồng Hòa, Phường Đồng Hòa, Q.Kiến An, Hải Phòng, ĐT: (031)7.306.616

* Đồng Nai:
E10 Khu Phố 1, Phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa,  Đồng Nai, ĐT: (061)7.308.006

* Vũng Tàu:
207 Lê Hồng Phong, Phường 8, TP Vũng Tàu, Bà Rịa, ĐT: (064)7.303.030

Gia sư đăng nhập

Download tài liệu

Video clip

Số lượt truy cập : 69062147
Your IP : 3.236.116.27